ชื่ออาหารญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ Japan Food
เราเคยลงชื่ออาหารยอดฮิตทั่วโลก หรือแม้แต่กระทั่งอาหารไทยในภาษาอังกฤษ ไปแล้ว
วันนี้มาลงเกี่ยวกับชื่ออาหารญี่ปุ่นกันดูบ้างคับ ว่ามีชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อเรียกของเขานะว่าเขียนอังกฤษ
ว่าอะไร เช่น ซูชิ หรือ ข้าวหน้าเนื้อ ไรงี้ ที่ชื่อญี่ปุ่นเขาเรียก แต่เขียนเป้นตัวภาษาอังกฤษ ไม่ได้แปลชื่อ
มานะ จะทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นตามต้นฉบับ
เผื่อบางทีบางคนอยากเขียนเป็นภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้อะไรงี้ก็เอาไปเขียนได้
1. ซูชิ : Sushi ข้าวปั้นข้าวคลุกน้ำส้มสายชู ใส่หน้าต่างๆ จาก ผัก สาหร่ายและเนื้อ
2. ซาชิมิ : Sashimi เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาดิบสด แล่ให้เป็นชิ้น ๆ กินคู่กับ โชยุ วาซาบิ ขิงดอง
3. ราเมน : Ramen เส้นกลมสีเหลือง ก๋วยเตี๋ยว ชนิดนึงของญี่ปุ่นนั่นเอง
4. อุด้ง : Udon อุดร เอ้ย ไม่ใช่จังหวัดของไทย แต่เป็น เส้นสีขาวนวล อวบหนา
5. โซบะ : Soba โซบะทำมาจากแป้งบักวีคเส้นสีน้ำตาลอ่อน เส้นเล็ก
6. ยากินิกุ : Yakiniku เนื้อย่าง
7. โอนิกิริ : Onigiri ข้าวปั้น
8. ซัมมะ ชิโอยากิ : Sanma Shioyaki ปลาซันมะย่างเกลือ
9. ปูซูไว : Zuwai
10. ดงบุริ : Donburi อาหารจานเดียวของญี่ปุ่น ข้าวญี่ปุ่น ราดด้วยหน้าเนื้อสัตว์ต่าง ๆ
11. ทามาโกะด้ง : Tamago Don ข้าวหน้าปลาดิบไข่หมักโชยุ
12. คะเระ ไรอิสึ : Kareraitsu ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ถือเป็นอาหารประจำชาติ
13. คาเรไรสึ : Kare raisu ข้าวแกงกะหรี่
14. เบนโตะ : Bento ข้าวกล่องญี่ปุ่น
15. โดรายากิ : Dorayaki แพนเค้กสองชิ้นประกบกันและสอดไส้ นึกถึงโดเรม่อนเลย
16. ปูทาราบะ : Taraba
17. วากาชิ : Wagashi ขนมหวานญี่ปุ่นโบราณ ถั่วแดงและแป้งข้าวเหนียว
18. คุชิยากิ : Kushiyaki ของย่างเสียบไม้
19. อิชิคารินาเบะ : Ishikari nabe หม้อไฟที่มีปลาแซลมอน เป็นตัวชูโรงกำเนิดขึ้นในฮอกไกโด สไตล์เมืองอิชิคาริ
20. เทมปุระ : Tempura ของทะเลและผักที่นำไปชุบแป้งทอด
21. เอคิเบน : Ekiben อาหารกล่องที่วางขายในรถไฟ หรือในสถานีรถไฟ
22. โอโคโนมิยากิ : Okonomiyaki พิซซ่าญี่ปุ่น
23. ทามาโงกาเกโงฮัง : Tamago Kake Gohan ข้าวราดไข่ดิบ
24. โอมุไรซ์ : Omurice ข้าวห่อไข่ ทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษ คือ ออมไรซ์
25. ปูฮานาซากิ : Hanasaki
26. บูตะด้ง : Buta Don ข้าวหน้าหมู
27. ทงคัตสึ : Tonkatsu หมูชุบแป้งและเกล็ดขนมปังทอดกรอบ
28. ชาชู : Chashu หมูชาชู รับมาจากจีน
29. อันปัง : Anpan ขนมปังสอดไส้ถั่วแดงกวนรสหวาน
30. คานิมิโซะ : Kani miso มันปู
31. เจแปนนิสชีสเค้ก: Japanese Cheesecake ชีสเค้กญี่ปุ่น เบเกอรี่ เนื่อนุ่ม ที่เป็นที่นิยมทั่วโลก
32. กิวด้ง : Gyudon ข้าวหน้าเนื้อ
33. อูนิ : Uni ไข่หอยเม่น
34. โซกิโซบะ : Soki Soba หรือ โซบะสไตล์โอกินาว่า
35. โอฉะสึเกะ : Ochazuke ข้าวราดชา
36. อินาริซูชิ : Inarizushi ซูชิห่อในเต้าหู้
37. เซนไซ : Zenzai ถั่วแดงกวน
38. คุชิคัตสึ : Kushikatsu อาหารทอดเสียบไม้.
39. ทะคุอัน : Takuan ไชเท้าดอง บ้านเราก็ฟีล หัวไชโป๊ดองเกลือ
40. คาบายากิ : Kabayaki ข้าวหน้าปลาไหล
41. ฟูโตมากิ : Futomaki ข้าวห่อสาหร่ายม้วนใหญ่
42. บาซาชิ : Basashi ซาชิมิที่ทำจากเนื้อม้า
43. จิงกิซูกัง : Jingisukan มาจากชื่อเจงกิสข่าน เนื้อแกะย่างเจงกิสข่าน
44. ซารุ ราเมน : Zaru Ramen บะหมี่เย็น
45. คามะเมชิ : Kamameshi ข้าวอบสไตล์ญี่ปุ่น
46. โทริคัตสึ : Tori Katsu ไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่น
47. คากิ : Kakiหอยนางรมคากิ
48. จัมปง : Champong อาหารจานเส้น
49. เทมากิ : Temaki ซูชิแบบม้วนทรงกรวย ด้วยสาหร่าย
50. โมจิ : Mochi ขนมยอดนิยมทั่วโลก
51. นิคุมัน : Nikuman ซาลาเปา
52. สุกี้ยากี้ : Sukiyaki
53. นาเบะ : Nabe หม้อไฟ
54. ชาบู ชาบู : Shabu
55. นามะช็อกโกแลต : Nama chocolate ช็อกโกแลตสด
56. ทาทากิ : Tataki เนื้อสัตว์ไปย่างให้ผิวด้านนอกสุกแต่ข้างในยังดิบอยู่ แล้วนำไปแช่ในซอสรสเปรี้ยว
57. ดาชิมากิ ทามาโกะ : Dashimaki Tamago ไข่ม้วนซุปดาชิย่าง
58. ซุปมิโซะ : Miso soup
59. ทามาโกะยากิ : Tamagoyaki ไข่ม้วน
60. ทาโกะยากิ : Takoyaki ขนมครกญี่ปุ่นไส้ปลาหมึก
61. มิซึชินเก็นโมจิ : Mizu Shingen Mochi โมจิหยดน้ำ
62. ฮาโกะดาเตะ ชิโอะบุริดาชิ ราเมง : Hakodate Shio Buridashi Ramen
63. ยากิอิโมะ : Yaki imo มันเผาญี่ปุ่น
64. มิโซะคัตสึ : Miso Katsu หมูทอดราดด้วยซอสรสหวานเค็ม จากมิโสะแดง
65. คาราอาเกะ : Karaage ไก่ทอดแบบญี่ปุ่น
66. เทบะซากิ : Tebasaki ปีกไก่ทอดเทบะซากิ คลุกกับพริกไทยและงา หมักซอส
67. มิโซะนิโกมิอุด้ง : Miso Nikomi Udon อุด้งหม้อดินร้อนมิโซะแดง
68. จะวันมุชิ : Chawanmushi ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
69. ฮิตสึมาบุชิ : Hitsumabushi ข้าวหน้าปลาไหลสูตรดั้งเดิมของนาโกย่า
70. โคร็อกเกะ : Korokke
71. เกี๊ยวซ่า : Gyoza
72. โมนากะ : Monaka เวเฟอร์ญี่ปุ่นไส้ถั่วแดง ที่ทำจากแป้งโมจิ
73. มิโซะ บัตเตอร์ ราเมง : Miso Butter Ramen น้ำซุปมิโซะ มีเนย และข้าวโพด ข้างบน
74. เกียวไคเคราเมง : Gyokai Kei Ramen น้ำซุปซีฟู้ด จากกระดูกหมู ปลา น้ำซุปดาชิ สาหร่ายคอมบุ
75. ชิโอะราเมง : Shio Ramen ราเม็งน้ำซุปใสปรุงรสด้วยเกลือกระดูกไก่
76. โอเด้ง : Oden อาหารประจำฤดูหนาวของญี่ปุ่นเช่น ลูกชิ้น และของทอด ที่นำไปต้มในน้ำซุป
ปรุงรสด้วยผงปลาแห้งและสาหร่ายคอมบุ
77. ฮิโมโนะ : Himono ปลาตากแห้ง
78. เทนด้ง : Tendon เทมปุระ+ดงบุริ ข้าวหน้าเทมปุระ
79. ไดฟุกุ : Daifuku โมจิประเภทหนึ่ง ไส้ถั่วแดงกวน และคลุกผงแป้งด้านนอก
80. โอยาโกะ ด้ง : Oyakodon ข้าวหน้าไก่
81. โชยุราเม็ง : Shoyu Ramen น้ำซุป ปรุงจากโครงไก่ กระดูกหมู แผ่นปลาโอ หรือสาหร่ายคอมบุ แล้วปรุงรสด้วยโชยุ
82. ไทยากิ : Taiyaki เค้กรูปทรงปลาจาน
83. อะเกะโมโนะ : Agemono อาหารญี่ปุ่นชุบแป้งทอด
84. ยากิโทริ : Yakitori ไก่เสียบไม้ย่าง
85. สึเคโมโนะ : Tsukemono ผักดอง
86. คัสเตลลา : Kasutera เค้กฟองน้ำ ของญี่ปุ่น
87. มอนจายากิ : Monjayaki แป้ง ปรุงบน กระทะแผ่นเหล็กร้อน ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอย และเนื้อสัตว์
88. ยากิโซบะ : Yakisoba บะหมี่ผัด ของญี่ปุ่น
89. เซ็มเบ้ : Senbei ขนมข้าวกรอบแบบนึง
90. เทปันยากิ : Teppanyaki เมนูที่ใช้กระทะเหล็กแบนในการทำอาหาร กระทะร้อนๆ
91. มันจู : Manjū ขนมดั้งเดิมที่ แป้ง แป้งข้าว และ เมล็ดข้าวบัค-ฮวีท ห่อไส้ถั่วแดงด้านใน แล้วนำไปนึ่งจนสุก
92. ไคเซกิ : Kaisek คอร์สอาหารญี่ปุ่นที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล
93. นิโมโนะ : Nimono อาหารต้มเคี่ยวในอาหารญี่ปุ่น
94. มากิซูชิ : Maki sushi ซูชิแบบม้วน
95. ดังโงะ : Dango ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปนึ่งหรือต้มจนสุก
96. นิกิริซูชิ : Nigiri Sushi ข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก เนื้อวัว
97. นัตโตะ : Natto ถั่วเน่าญี่ปุ่น
98. โอมากาเสะ : Omakase วิถีการกินแบบตามใจเชฟ อาหารญี่ปุ่นหลากคอร์สที่ประณีตบรรจงเน้นวัตถุดิบมีคุณภาพตามฤดูกาล
99. นาเบโมโนะ : Nabemono หม้อไฟญี่ปุ่น ที่ใส่ของหลายชนิด
100. มัทฉะ : Matcha ชาเขียวชั้นดี
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น