วันอังคารที่ 22 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

ชื่ออาหารญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ Japan Food

 


ชื่ออาหารญี่ปุ่น ภาษาอังกฤษ Japan Food

 เราเคยลงชื่ออาหารยอดฮิตทั่วโลก หรือแม้แต่กระทั่งอาหารไทยในภาษาอังกฤษ ไปแล้ว

วันนี้มาลงเกี่ยวกับชื่ออาหารญี่ปุ่นกันดูบ้างคับ ว่ามีชื่อภาษาอังกฤษ ชื่อเรียกของเขานะว่าเขียนอังกฤษ 

ว่าอะไร เช่น ซูชิ หรือ ข้าวหน้าเนื้อ ไรงี้ ที่ชื่อญี่ปุ่นเขาเรียก แต่เขียนเป้นตัวภาษาอังกฤษ ไม่ได้แปลชื่อ

มานะ จะทับศัพท์ภาษาญี่ปุ่นตามต้นฉบับ

เผื่อบางทีบางคนอยากเขียนเป็นภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้อะไรงี้ก็เอาไปเขียนได้





1. ซูชิ : Sushi ข้าวปั้นข้าวคลุกน้ำส้มสายชู ใส่หน้าต่างๆ จาก ผัก สาหร่ายและเนื้อ


2. ซาชิมิ : Sashimi เนื้อสัตว์หรือเนื้อปลาดิบสด แล่ให้เป็นชิ้น ๆ กินคู่กับ โชยุ วาซาบิ ขิงดอง


3. ราเมน : Ramen เส้นกลมสีเหลือง  ก๋วยเตี๋ยว ชนิดนึงของญี่ปุ่นนั่นเอง


4. อุด้ง : Udon อุดร เอ้ย ไม่ใช่จังหวัดของไทย แต่เป็น เส้นสีขาวนวล อวบหนา 


5. โซบะ : Soba โซบะทำมาจากแป้งบักวีคเส้นสีน้ำตาลอ่อน เส้นเล็ก


6. ยากินิกุ : Yakiniku เนื้อย่าง


7. โอนิกิริ : Onigiri ข้าวปั้น


8. ซัมมะ ชิโอยากิ : Sanma Shioyaki ปลาซันมะย่างเกลือ 


9. ปูซูไว : Zuwai


10. ดงบุริ : Donburi อาหารจานเดียวของญี่ปุ่น ข้าวญี่ปุ่น ราดด้วยหน้าเนื้อสัตว์ต่าง ๆ


11. ทามาโกะด้ง : Tamago Don ข้าวหน้าปลาดิบไข่หมักโชยุ


12. คะเระ ไรอิสึ : Kareraitsu ข้าวแกงกะหรี่ญี่ปุ่น ถือเป็นอาหารประจำชาติ


13. คาเรไรสึ : Kare raisu ข้าวแกงกะหรี่ 


14. เบนโตะ : Bento ข้าวกล่องญี่ปุ่น


15. โดรายากิ : Dorayaki แพนเค้กสองชิ้นประกบกันและสอดไส้ นึกถึงโดเรม่อนเลย


16. ปูทาราบะ : Taraba


17. วากาชิ : Wagashi ขนมหวานญี่ปุ่นโบราณ  ถั่วแดงและแป้งข้าวเหนียว 


18. คุชิยากิ : Kushiyaki ของย่างเสียบไม้


19. อิชิคารินาเบะ : Ishikari nabe หม้อไฟที่มีปลาแซลมอน เป็นตัวชูโรงกำเนิดขึ้นในฮอกไกโด สไตล์เมืองอิชิคาริ 


20. เทมปุระ : Tempura ของทะเลและผักที่นำไปชุบแป้งทอด 


21. เอคิเบน : Ekiben อาหารกล่องที่วางขายในรถไฟ หรือในสถานีรถไฟ


22. โอโคโนมิยากิ : Okonomiyaki พิซซ่าญี่ปุ่น 


23. ทามาโงกาเกโงฮัง : Tamago Kake Gohan ข้าวราดไข่ดิบ


24. โอมุไรซ์  : Omurice ข้าวห่อไข่ ทับศัพท์มาจากภาษาอังกฤษ คือ ออมไรซ์  


25. ปูฮานาซากิ : Hanasaki


26. บูตะด้ง : Buta Don ข้าวหน้าหมู


27. ทงคัตสึ : Tonkatsu หมูชุบแป้งและเกล็ดขนมปังทอดกรอบ


28. ชาชู : Chashu หมูชาชู รับมาจากจีน


29. อันปัง : Anpan ขนมปังสอดไส้ถั่วแดงกวนรสหวาน


30. คานิมิโซะ : Kani miso มันปู


31. เจแปนนิสชีสเค้ก: Japanese Cheesecake ชีสเค้กญี่ปุ่น เบเกอรี่ เนื่อนุ่ม ที่เป็นที่นิยมทั่วโลก


32. กิวด้ง : Gyudon ข้าวหน้าเนื้อ


33. อูนิ : Uni ไข่หอยเม่น


34. โซกิโซบะ : Soki Soba หรือ โซบะสไตล์โอกินาว่า


35. โอฉะสึเกะ : Ochazuke ข้าวราดชา 


36. อินาริซูชิ : Inarizushi ซูชิห่อในเต้าหู้ 


37. เซนไซ : Zenzai ถั่วแดงกวน


38. คุชิคัตสึ : Kushikatsu อาหารทอดเสียบไม้.


39. ทะคุอัน : Takuan ไชเท้าดอง บ้านเราก็ฟีล หัวไชโป๊ดองเกลือ


40. คาบายากิ : Kabayaki ข้าวหน้าปลาไหล


41. ฟูโตมากิ : Futomaki ข้าวห่อสาหร่ายม้วนใหญ่


42. บาซาชิ : Basashi ซาชิมิที่ทำจากเนื้อม้า


43. จิงกิซูกัง : Jingisukan มาจากชื่อเจงกิสข่าน เนื้อแกะย่างเจงกิสข่าน


44. ซารุ ราเมน : Zaru Ramen บะหมี่เย็น


45. คามะเมชิ : Kamameshi ข้าวอบสไตล์ญี่ปุ่น 


46. โทริคัตสึ : Tori Katsu ไก่ทอดสไตล์ญี่ปุ่น


47. คากิ : Kakiหอยนางรมคากิ 


48. จัมปง : Champong  อาหารจานเส้น 


49. เทมากิ : Temaki ซูชิแบบม้วนทรงกรวย ด้วยสาหร่าย


50. โมจิ : Mochi ขนมยอดนิยมทั่วโลก


51. นิคุมัน : Nikuman ซาลาเปา


52. สุกี้ยากี้ : Sukiyaki


53. นาเบะ : Nabe หม้อไฟ 


54. ชาบู ชาบู : Shabu 


55. นามะช็อกโกแลต : Nama chocolate ช็อกโกแลตสด 


56. ทาทากิ : Tataki เนื้อสัตว์ไปย่างให้ผิวด้านนอกสุกแต่ข้างในยังดิบอยู่ แล้วนำไปแช่ในซอสรสเปรี้ยว


57. ดาชิมากิ ทามาโกะ : Dashimaki Tamago ไข่ม้วนซุปดาชิย่าง


58. ซุปมิโซะ : Miso soup


59. ทามาโกะยากิ : Tamagoyaki ไข่ม้วน 


60. ทาโกะยากิ : Takoyaki ขนมครกญี่ปุ่นไส้ปลาหมึก 


61. มิซึชินเก็นโมจิ : Mizu Shingen Mochi โมจิหยดน้ำ


62. ฮาโกะดาเตะ ชิโอะบุริดาชิ ราเมง : Hakodate Shio Buridashi Ramen 


63. ยากิอิโมะ : Yaki imo มันเผาญี่ปุ่น


64.  มิโซะคัตสึ : Miso Katsu หมูทอดราดด้วยซอสรสหวานเค็ม จากมิโสะแดง


65. คาราอาเกะ : Karaage ไก่ทอดแบบญี่ปุ่น


66. เทบะซากิ : Tebasaki ปีกไก่ทอดเทบะซากิ คลุกกับพริกไทยและงา หมักซอส


67. มิโซะนิโกมิอุด้ง : Miso Nikomi Udon อุด้งหม้อดินร้อนมิโซะแดง 


68. จะวันมุชิ : Chawanmushi ไข่ตุ๋นญี่ปุ่น


69. ฮิตสึมาบุชิ : Hitsumabushi ข้าวหน้าปลาไหลสูตรดั้งเดิมของนาโกย่า 


70. โคร็อกเกะ : Korokke 


71. เกี๊ยวซ่า : Gyoza


72. โมนากะ : Monaka เวเฟอร์ญี่ปุ่นไส้ถั่วแดง ที่ทำจากแป้งโมจิ


73. มิโซะ บัตเตอร์ ราเมง  : Miso Butter Ramen น้ำซุปมิโซะ มีเนย และข้าวโพด ข้างบน


74. เกียวไคเคราเมง : Gyokai Kei Ramen น้ำซุปซีฟู้ด จากกระดูกหมู ปลา น้ำซุปดาชิ สาหร่ายคอมบุ


75. ชิโอะราเมง : Shio Ramen ราเม็งน้ำซุปใสปรุงรสด้วยเกลือกระดูกไก่


76. โอเด้ง : Oden อาหารประจำฤดูหนาวของญี่ปุ่นเช่น ลูกชิ้น และของทอด ที่นำไปต้มในน้ำซุป 

ปรุงรสด้วยผงปลาแห้งและสาหร่ายคอมบุ


77. ฮิโมโนะ : Himono ปลาตากแห้ง


78. เทนด้ง : Tendon เทมปุระ+ดงบุริ  ข้าวหน้าเทมปุระ


79. ไดฟุกุ : Daifuku โมจิประเภทหนึ่ง ไส้ถั่วแดงกวน และคลุกผงแป้งด้านนอก


80. โอยาโกะ ด้ง : Oyakodon ข้าวหน้าไก่


81. โชยุราเม็ง : Shoyu Ramen  น้ำซุป ปรุงจากโครงไก่ กระดูกหมู แผ่นปลาโอ หรือสาหร่ายคอมบุ แล้วปรุงรสด้วยโชยุ


82. ไทยากิ : Taiyaki เค้กรูปทรงปลาจาน


83. อะเกะโมโนะ : Agemono อาหารญี่ปุ่นชุบแป้งทอด


84. ยากิโทริ : Yakitori ไก่เสียบไม้ย่าง 


85. สึเคโมโนะ : Tsukemono ผักดอง


86. คัสเตลลา : Kasutera เค้กฟองน้ำ ของญี่ปุ่น


87. มอนจายากิ : Monjayaki แป้ง ปรุงบน กระทะแผ่นเหล็กร้อน ใส่กะหล่ำปลีหั่นฝอย และเนื้อสัตว์ 


88. ยากิโซบะ : Yakisoba บะหมี่ผัด ของญี่ปุ่น


89. เซ็มเบ้ : Senbei ขนมข้าวกรอบแบบนึง


90. เทปันยากิ : Teppanyaki เมนูที่ใช้กระทะเหล็กแบนในการทำอาหาร  กระทะร้อนๆ


91. มันจู : Manjū ขนมดั้งเดิมที่ แป้ง แป้งข้าว และ เมล็ดข้าวบัค-ฮวีท ห่อไส้ถั่วแดงด้านใน แล้วนำไปนึ่งจนสุก 


92. ไคเซกิ : Kaisek คอร์สอาหารญี่ปุ่นที่ใช้วัตถุดิบตามฤดูกาล 


93. นิโมโนะ : Nimono อาหารต้มเคี่ยวในอาหารญี่ปุ่น 


94. มากิซูชิ : Maki sushi ซูชิแบบม้วน 


95. ดังโงะ : Dango ขนมที่ทำจากแป้งข้าวเหนียวปั้นเป็นก้อนแล้วนำไปนึ่งหรือต้มจนสุก


96. นิกิริซูชิ : Nigiri Sushi ข้าวเป็นก้อนรูปวงรีแล้ววางเนื้อปลาดิบ ปลาหมึก เนื้อวัว


97. นัตโตะ : Natto ถั่วเน่าญี่ปุ่น


98. โอมากาเสะ : Omakase วิถีการกินแบบตามใจเชฟ อาหารญี่ปุ่นหลากคอร์สที่ประณีตบรรจงเน้นวัตถุดิบมีคุณภาพตามฤดูกาล


99. นาเบโมโนะ : Nabemono หม้อไฟญี่ปุ่น ที่ใส่ของหลายชนิด


100. มัทฉะ : Matcha ชาเขียวชั้นดี




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น