วันเสาร์ที่ 3 กันยายน พ.ศ. 2565

110 อาหารประจำชาติ ประเทศต่างๆ ภาษาอังกฤษ National dish

 


110 อาหารประจำชาติ ประเทศต่างๆ ภาษาอังกฤษ National dish


 จะเอามาซัก บางประเทศนะคับ ดังๆ หรือมีชื่อเสียง หรือที่น่าสนใจ ไม่ได้ยกมาทั้งหมดมาดูว่า มีอะไรบ้าง

ประเทศอะไรมีอาหารประจำชาติอะไรบ้าง ไม่ได้เรียงตามตัวอักษร หรืออะไรทั้งสิ้น เรียง ตามที่เราอยาก

รู้ตัวผมเองแหละนะมีเรื่อง การทำอาหาร รสชาติอาหาร หรือ เมนูอาหารไปแล้ว มาดูอาหารประจำชาติ

ประเทศต่างๆกันบ้าง ลุยกันเลย คำศัพภาษาอังกฤษ

อาหารประจำชาติ ประเทศต่างๆ ภาษาอังกฤษ National dish


แยกไว้ก่อน อาหารประจำชาติ ของชาวอาเซียน 10 ประเทศ


1. ไทย : ต้มยำกุ้ง (Tom Yam Goong) - Spicy Shrimp Soup อาหารไทยชื่อดัง อีกอย่างคือ ผัดไทย


2. พม่า : หล่าเพ็ด (Lahpet)


3. สิงคโปร์ : ลักสา (Laksa)


4. ฟิลิปปินส์ : อโดโบ้ (Adobo)


5. เวียดนาม : Nem - Spring rolls Vietnam ปอเปี๊ยะเวียดนาม


6. มาเลเซีย : นาซิ เลอมัก (Nasi Lemak)


7. ลาว : ซุปไก่ (Chicken Soup)


8. อินโดนีเซีย : กาโด กาโด (Gado Gado)


9. กัมพูชา : อาม็อก (Amok)


10. บรูไน ดารุสซาลาม : อัมบูยัต (Ambuyat)



มาลุยกันต่อจากอาเซียน มาดูอาหารประจำชาติประเทศอื่นๆต่อกัน 


1. อาร์เจนติน่า : Asado เนื้อย่างบาร์บีคิวสูตรต้นตำรับ


2. ออสเตรเลีย : Roast lamb เนื้อแกะย่าง 


3. จีน : เป็ดปักกิ่ง (Peking Duck) 


4. คอโมโรส : Langouste a la vanilla กุ้งล็อบสเตอร์ซอสวานิลลา


5. เดนมาร์ก :  Stegt Flæsk หมูสามชั้นทอดเสิร์ฟพร้อมมันฝรั่งและซอสผักชีฝรั่ง


6. ออสเตรีย : วีเนอร์ชนิทเซิล (Wiener Schnitzel) ทำมาจากเนื้อลูกวัว ฝานบางๆ ชุบเกล็ดขนมปังและทอด


7. ฝรั่งเศส : Pot-au-Feu ปอโตเฟอ  สตูเนื้อแบบฝรั่งเศส 


8. เยอรมัน : เซาเออร์บราเทิน (Sauerbraten) เนื้อหมักย่างแบบเยอรมันดั้งเดิม หมักในน้ำส้มสายชูและสมุนไพร


9. ญี่ปุ่น : แกงกะหรี่ญี่ปุ่น (Japanese curry / Curry With Rice ) 


10. เฮติ : Griot กรีโย เนื้อหมูส่วนไหล่หมักในส้มซึ่งนำไปตุ๋นแล้วทอด


11. เนเธอร์แลนด์ : Stamppot สตัมป์โปต ทำมาจาก มันฝรั่งบด ผสมกับผัก  มักรับประทานโดยใส่เบคอน

 ไส้กรอกทานควบคู่กัน


12. โปรตุเกส : Bacalhau บากัลเยา ปลาคอดดองเกลือ ปลาแห้งและเค็ม โดยโปรตุเกสเองมีขนม ที่เป็นต้น

แบบของขนมไทย  อย่างพวกฝอยทองเช่นกัน


13. โรมาเนีย : เมอเมอลีเกอ (Mămăligă) โจ๊กที่ทำจากแป้งข้าวโพดสีเหลือง


14. เบลเยียม : Moules-frites มูล ฟริต(เตอะ) หอยแมลงภู่และมันฝรั่งทอด


15. รัสเซีย :  Borscht บอชช์  ซุปบอร์ช (Borsch Soup) ซุปพื้นเมืองประจำชาติรัสเซีย ทำจากผักหลาก

หลายชนิด เช่น หัวหอม แครอท กระหล่ำปลี มันฝรั่ง มะเขือเทศ บีทรูท และเนื้อสัตว์


16. ซาอุดิอาราเบีย : มัชบูส หรือที่รู้จักันในชื่อ Kabsa กับซะฮ์ ข้าวหมกประกอบด้วยข้าวและเนื้อ 

ข้าวเมล็ดยาว เนื้อไก่ ผัก และเครื่องเทศ


17. ปานามา :  Sancocho ซังโกโช ซุปไก่ปานามาแบบดั้งเดิม


18. เซเนกัล : Ceebu Jën หรือ Thieboudienne เทียบูเดียน ข้าวอบปรุงด้วยปลา และซอสมะเขือเทศปรุง

ในหม้อเดียว บางทีมีเนื้อวัว หรือเนื้อไก่ด้วย


19. เซอร์เบีย :  Ćevapčići เชวาปี อาหารย่างที่ทำจากเนื้อสับ หรือหมูบด พริกผงและเครื่องเทศ 

แนวลูกชิ้นในภาษาโครเอเชีย ทานกับข้าวหรือมันฝรั่งทอดสลัดผักสด


20. สโลวาเกีย :  Bryndzové halušky บรินด์ซา ฮาลุชกี้ หมูรมควันหรือเบคอนปรุงสุกและกุ้ยช่ายหรือ

ต้นหอม บรินด์ซาเป็นชีสนมแกะ ฮาลุชกี้บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปหรือเกี๊ยว ประกอบด้วย ก้อนแป้งมันฝรั่งต้มสุก

 ชีสแกะเนื้อนุ่มโรยหน้าด้วยเศษขนมปังที่ปรุงแล้ว ไขมันหมูหรือเบคอนรมควัน และกุ้ยช่ายฝรั่งหรือต้นหอม


21. ภูฏาน : อีมา ดาซี่ (Ema Datshi) พริกผัดชีส


22. แอฟริกาใต้ : Bobotie โบโบไท  เนื้ออบกับซอสครีมไข่ ลักษณะคล้ายลาซันญ่า  ใช้เนื้อวัว หรือแกะ

 แพะก็ได้ใส่ลูกเกด เครื่่องเทศราดหน้าด้วยไข่ไก่ผสมนมสด แล้วก็อบ


23. สวีเดน : ลูกชิ้น (Köttbullar) ลูกชิ้นแบบสวีดิช ลูกชิ้น หรือ มีตบอล คือเนื้อบดรีดเป็นลูกเล็ก ๆ  ส่วนผสม

 เกล็ดขนมปัง หัวหอม ไข่ เนย และเครื่องปรุงรส 


24. บอตสวานา : Seswaa สตูว์เนื้อเอสวา


25. คองโก : Poulet à la Moambé ไก่ในซอสที่ทำจากถั่วปาล์ม ไก่ เครื่องเทศ และเนยปาล์มเข้าด้วยกัน


26. สเปน : ตอร์ตียาเดปาตาตัส (Tortilla de patatas) ไข่เจียวสเปน หรือ ไข่เจียวมันฝรั่ง 


27. นิวซีแลนด์ : Meat pie  พายเนื้อ 


28. อียิปต์ : ฟูล เมดาเมส (Ful Medames) เป็นสตูว์ของถั่วฟาวา ทำมาจากถั่วปากอ้า น้ำมันมะกอก เกลือ

 ผสมเครื่องเทศ ยี่หร่า ผักชีฝรั่งสับ กระเทียม หัวหอม น้ำมะนาว พริก


29. บราซิล : ไฟฌูวาดา Feijoada สตูถั่วกับเนื้อวัวและเนื้อหมู 


30. จอร์เจีย : Khachapuri ฆาจาปูรี ลิ่มน้ำนม คือขนมปังหน้าชีสหรือไส้ชีสแบบดั้งเดิมของจอร์เจีย 


31. บัลแกเรีย : สลัดช็อปสก้า Shopska salad เป็นสลัดเย็นที่มีชื่อเสียงที่สุดของบัลแกเรีย


32. อิตาลี


- พิซซ่า Pizza อาหารจานด่วน แป้งแผ่นกลมแบนราดด้วยซอสมะเขือเทศ ทำให้สุกโดยการอบในเตาอบ

- พาสต้า Pasta เส้นที่ทำจากแป้งสาลี น้ำ ไข่ เกลือ และ น้ำมันมะกอก  มะกะโรนี  สปาเกตตี้ 

            ลาซานญ่า ข้าวและรีซอตโต้


33. เกาหลี : กิมจิ (kimchi) อาหารหมักผัก เช่น ผักกาดขาวและหัวไชเท้า ที่หมักดองด้วยเกลือและ

เครื่องปรุงอื่น ๆ  ใช้รับประทานเป็นเครื่องเคียง 


34. สวิสเซอร์แลนด์ :   เซอวิลัท Cervelat ไส้กรอกที่ผลิตในประเทศสวิสเซอร์แลนด์ ฝรั่งเศส และบางส่วน

ของเยอรมนี 


35. คาซัคสถาน : Beshbarmak  ทำจากเนื้อต้มสับละเอียดผสมกับแป้ง (โดยทั่วไปคือบะหมี่ไข่) ซอสหัวหอม 


36. คิวบา : Ropa vieja ข้าวหน้าสตูว์เนื้อวัวสไตล์คิวบา


37. สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ :  Harees ข้าวสาลีที่ต้ม ตุ๋น   หรือบดหยาบ ผสมกับเนื้อสัตว์และปรุงรส  


38. อังกฤษ :  ฟิชแอนด์ชิปส์ (Fish and chips) ปลาค็อดชุบแป้ง และ มันฝรั่งทอด 


39. สกอตแลนด์ :  Haggis แฮกกิส ไส้กรอกชนิดหนึ่งที่ประกอบด้วยเครื่องในของแกะได้แก่หัวใจ ตับ 

และปอด บดรวมกับหอมใหญ่ ข้าวโอ๊ต มันแกะ เครื่องเทศ และเกลือ  กับน้ำ สต็อก ยัดลงไส้แกะ


40. เปรู : Ceviche (เซวิชเช่)   เนื้อปลาดิบหมักกับมะนาวและสมุนไพรนานาชนิด


41. อุรุกวัย : ชิวิโต้ (แซนวิช) สเต็กเนื้อมอสซาเรลลา แฮม มะเขือเทศ มายองเนส และมะกอกดำหรือเขียว

 เบคอน ไข่ดาวหรือไข่ต้ม เสิร์ฟเป็นแซนด์วิชในขนมปัง


42. เวเนซุเอล่า : Pabellón criollo ปาเบยอนกริโอโย ข้าวท้องถิ่นและถั่วเนื้อหยองในสตูว์และถั่วดำตุ๋น 

แพล้น-เทินทอด  (ผลไม้ที่อยู่ในสกุลเดียวกับกล้วย ) ไข่ดาว ซอส


43. เยเมน : Saltah ซัลตะฮ์  เนื้อไก่ หรือเนื้อวัว  ข้าวสุก, ไข่กวน, มันฝรั่ง, ฮุลบะฮ์ (ฟองฟีนูกรีกหรือลูกซัด)

 ส่วนผสมของพริก มะเขือเทศ กระเทียม และสมุนไพรบดเป็นซัลซ่า


44. แคนาดา : ปูติน (Poutine) มันฝรั่งทอด ราดด้วยเกรวี่ และชีสซอส


45. แซมเบีย :  ชิม่า Nshima แป้งข้าวโพดหุง ชิม่า  กับน้ำซอส


46. ยูเครน : บอชช์ (Borscht) ซุปเปรี้ยว แบบเดียวกะของรัสเซีย 


47. ลิธัวเนีย : เซปเปลินาย (CEPELINAI) เกี๊ยวลิธัวเนีย ทำจากมันฝรั่งขูดและข้าวและยัดไส้ด้วยเนื้อบด

 ชีสเต้าหู้แห้งหรือเห็ด


48. ลัตเวีย : Layered rye bread ขนมปังข้าวไรย์แบบชั้น หรืออีกชื่อคือ Latvian Ambrosia ลัตเวีย เอมโบรเซีย 

ทำจากขนมปังไรย์ แยมแบล็คเคอแรนท์หรือลิงกอนเบอร์รี่ และวิปครีม โรยหน้าด้วยดาร์กช็อกโกแลตขูด

และอบเชย และมักเสิร์ฟพร้อมเบอร์รี่สดและไอศกรีมคอทเทจชีส


49. เกาหลีเหนือ : Raengmyŏn แน็งมย็อน  อาหารประเภทเส้น บะหมี่ทำมือ บะหมี่ในน้ำซุปเย็นรสเนื้อ หรือรสไก่ 


50. บาร์เบโดส : Cou-cou คู้คู ประกอบด้วย แป้งข้าวโพด กระเจี๊ยบเขียว


51. บอสเนีย : Bosnian pot บอสเนีย พอท สตูว์บอสเนีย ผสมหลักโดยทั่วไป ได้แก่ เนื้อสัตว์หั่นเป็นชิ้นและผัก 


52. จอร์แดน :  มานซาฟ Mansaf เนื้อแกะกับสมุนไพรหอมปรุงในโยเกิร์ตแห้ง พร้อมข้าว


53. มาซิโดเนียเหนือ : Tavče Gravče ทราฟเช กราฟเช beans in a pan ถั่วในกระทะ


54. เปอร์โตริโก : อาร์โรซกอนกันดูเลส (Arroz con gandules) ข้าวถั่วพิคอนและหมูปรุงในหม้อ กินพร้อมกับหมูย่าง


55. กาตาร์ : Machbūs มัชบูส หรือที่รู้จักันในชื่อ Kabsa กับซะฮ์ ข้าวหมกประกอบด้วยข้าวและเนื้อ ข้าวเมล็ดยาว 

เนื้อไก่ ผัก และเครื่องเทศ


56. ฮังการี :  Gulyás กูยาช  เนื้อสัตว์และผักที่ปรุงรสด้วยปาปริกาและเครื่องเทศ


57. มาดากัสการ์ : Romazava โรมาซาว่า เป็นสตูว์เนื้อที่เต็มไปด้วยผักใบเขียว เสิร์ฟบนข้าว


58. โปแลนด์ : Bigos บีกอส กะหล่ำปลีดองมาปรุงกับเนื้อสัตว์, เบคอน, พลัมดอง และผลไม้ อาหาร

ประเภทสตู รับประทานกับมันฝรั่งบดหรือขนมปังข้าวไรย์


59. ไอร์แลนด์ : Irish Stew สตูว์ไอริชเป็นสตูว์พื้นเมืองของไอร์แลนด์ที่ปรุงด้วยผักรากและเนื้อแกะ 


60. กรีซ :  Horiatiki สลัดกรีกหรือสลัดโฮริอาติกิ


61. เม็กซิโก :  Taco ทาโก้ แป้งตอร์ติย่า มาห่อเนื้อสัตว์และผักและซอส 


62. กายอาน่า : Guyanese pepperpot กายอาน่า เพ็พเพอร์พอท สตูว์เนื้อ ตุ๋นและผสมกับอบเชย กานพลู

 โหระพา และพริก


63. กาบอง : ไก่มูอัมบา Chicken Muamba ไก่เผ็ดคล้ายๆ แกงมัสมั่นไก่


64. อิสราเอล : ฟาลาเฟล (Falafel) ของทอดที่ทำจากถั่วหัวช้าง ถั่วปากอ้า หรือทั้งสองผสมกัน 


65. อันดอร์รา :  Escudella i carn d'olla น้ำซุปเนื้อสัตว์และผักตุ๋น


66. เปอร์โตริโก้ : Lechon หมูหัน 


67. กวม : Kelaguen 


68. ซามัว :  Palusami หรือ Laulau เลาเลา ใบเผือกปรุงสุกที่มีไส้เช่นหมูปลาหรือหัวกะทิ 


69. แทนซาเนีย : Chipsi mayai ชิปซี่ มายา   ไข่เจียวมันฝรั่ง-ไข่


70. ลักเซมเบิร์ก : Judd mat Gaardebounen คอหมูรมควันและถั่วปากอ้า เสิร์ฟพร้อมถั่วและมันฝรั่ง 


71. ไต้หวัน : Beef Noodle Soup ก๋วยเตี๋ยวเนื้อ


72. ฮอนดูรัส : บาเลอาดา (Baleada) แป้งตอร์ตียาพับสอดไส้ถั่วแดงบด ถั่วหลากหลายชนิดในแถบภาคกลางและ ครีม่า (เมล็ดกาแฟ) และ ชีสแข็งรสเค็ม


73. ศรีลังกา : Rice and curry ข้าวแกง แกงแบบเอเชียใต้ กลิ่น สุดยอดแน่นอน


74. โซมาเลีย : Bariis Iskukaris ข้าวแกงกระหรี่โซมาเลีย


75. อิหร่าน : ออบกุช (Abgoosht) สตูว์ของอิหร่าน ซุปเนื้อแกะของชาวเปอร์เซียที่ข้นด้วยถั่วชิกพี เรียก

อีกอย่างว่า Dizi 


76. อิรัก : แมสกูฟ Masgouf ปลาคาร์พย่างปรุงรส สไตล์อิรัก


77. สโลวีเนีย :  Buckwheat dumplings เกี๊ยวบัควีท


78. ไนจีเรีย : Tuwo shinkafa ทูวอนชินคาฟา พุดดิ้งหนาที่ปรุงจากข้าวในท้องถิ่นที่นุ่มและเหนียว เสิร์ฟ

พร้อมกับซุปประเภทต่างๆ


79. ไนเจอร์ : Dambou ดัมบู ทำจากธัญพืชและมะรุม


80. ปาเลสไตน์ :  Maqluba มาคลูเบ ข้าวหุงกับเนื้อสัตว์ผสมเครื่องเทศ


81. คอสตาริกา : Gallo Pinto กาโยปินโต ทำมาจากข้าวสวยผัดกับถั่วดำหรือถั่วแดง ปรุงรสด้วยซอส

ซัลซา ลิซาโน  พริกไทยและยี่หร่า กินกับ ไข่คน หรือ ไข่ดาว ข้าวผัดถั่ว รสชาติ จะออกมาแนวไหนนะ


82. มอนเตเนโกร : Njeguški pršut เนกูสคิ พชู แฮมแห้ง


83. ไอซ์แลนด์ : Hákarl เฮาคาตล์  ปลาฉลามหมัก ว่ากันว่าเป็นอาหารที่มี กลิ่น เหม็นที่สุดในโลก


84. จาไมกา : Ackee and Saltfish ผลแอคกี่ กับ ปลาคอดแห้งเค็ม ผลแอคกี่ตุ๋นจนแห้ง ปรุงด้วยมะเขือเทศ,

 หัวหอม และพริกสก็อตบอนเนททานคู่กับปลาคอดแห้งเค็ม


85. เฮติ : Soup joumou ซุปโจมู 


86. แกมเบีย :  Domoda ซุปถั่วลิสง (ถั่วลิสง) ที่ทำจากเนยถั่วลิสง


87. ฟินแลนด์ : rye bread ขนมปังไรย์ 


88. เอริเทรีย : Zigini with injera ซุกกินี กับ  อินเจรา


89. โครเอเชีย : Zagorski štrukli ซากอร์สกี้ สตรูคลี 


90. โคลัมเบีย : Ajiaco อาเฆียโก ทำจากไก่ มันฝรั่งสามชนิด และสมุนไพร


91. ชิลี : Empanada เอมปานาดา แป้งพายห่อไส้ นำไปอบหรือทอด  ไส้ประกอบด้วยเนื้อสัตว์ ปลาทูน่า 

ไข่ต้ม เนยแข็ง มะเขือเทศ ข้าวโพด คล้ายขนม กะหรี่ปั๊บ บ้านเรา


92. โบลิเวีย : ซัลตินาส (Salteñas) ขนมอบที่เต็มไปด้วยเนื้อวัวหมูหรือไก่ผสมในซอสรสเผ็ด มีมะกอก

ลูกเกดและมันฝรั่ง  คล้ายกับกะหรี่ปั๊บ


93. นอร์เวย์ :  Fårikål โฟริโคล แกะตุ๋นกะหล่ำปลี


94. ปากีสถาน :  Biryani เบียร์ยานี  ข้าวหมก ข้าวหมกจากเปอร์เซียหนึ่งในตะวันออกกลางรวมทั้งชาวมุสลิม 


95. เบลารุส : Draniki แพนเค้กมันฝรั่ง 


96. เลบานอน :  กิมบิ Kibbeh ข้าวสาลีป่นคลุกเคล้ากับเครื่องเทศแบบอาหรับ ปั้นเป็นก้อน ยัดไส้ด้วย

เนื้อวัวหรือเนื้อแกะนำไปทอดจนกรอบนอก นุ่มใน


97. โมรอคโค  : กุสกุส Couscous คือ แป้งเซโมลีนามาผ่านความร้อน แช่น้ำร้อนหรือนึ่ง ตามธรรมเนียม

จะเสิร์ฟโดยราดสตู ธัญพืช ไว้ด้านบน


98. เนปาล : ทัลภัต Dal bhat ข้าวราดแกงถั่ว 


99. อาเซอร์ไบจาน :  Dolma ดอลม่า ใบกะหล่ำปลีหรือใบองุ่นมาห่อด้วยไส้ข้าวและเนื้อสัตว์ต่างๆ 


100. เอธิโอเปีย : Doro Wat (แกงไก่)  เป็นสตูว์รสเผ็ดของประเทศเอธิโอเปีย






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น