วันอาทิตย์ที่ 27 พฤศจิกายน พ.ศ. 2565

เครื่องปรุงอาหารไทย ภาษาอังกฤษ Thai Seasoning Sauce

 


เครื่องปรุงอาหารไทย ภาษาอังกฤษ Thai Seasoning Sauce

  เราเคยนำเสนอเกี่ยวกับเรื่องอาหาร ไปแล้ว ทั่วโลกเลย หรือ ขนม วัตถุดิบต่างๆ ในภาษาอังกฤษ

วันนี้เลยเอาเครื่องปรุงอาหารไทย มาลงกันบ้างจะได้ครบถ้วนหลากหลายเพราะรอบก่อน เครื่องปรุงรวมๆ

 อันนี้เจาะจง เครื่องปรุงอาหารไทยล้วนๆ


เครื่องปรุงอาหารไทย ภาษาอังกฤษ Thai Seasoning Sauce



1. น้ำปลา : Fish Sauce เป็นเครื่องปรุงอาหาร ที่ขาดไมได้เลยสำหรับอาหารไทย เพราะส่วนใหญ่ต้องใช้

    ทำมาจากปลากะตักใหญ่ ปลาไส้ตัน ปลากะตัก ปลาทองแดง ปลาหลังเขียว สัตว์ทะเลที่มีอยู่ทั่วไป 


2. น้ำมันพืช : Vegetable Oil


3. พริกไทย : Pepper


4. ซอสหอยนางรม : Oyster Sauce


5. กะทิ : Coconut milk


6. น้ำมันหมู : Lard


7. พริกป่น : Chili powder


8. กะปิ : Shrimp Paste


9. ผงชูรส : Monosodium Glutamate / MSG


10. แกงกะหรี่ : Curry


11. เต้าเจี้ยว : Soy Bean Paste


12. เครื่องแกง : Spices / Curry paste


13. น้ำมะขามเปียก : Tamarind juice ผักไทยอาหารยอดนิยมทั่วโลก ใช้น้ำมะขามเปียกนี้ช่วยชูรส


14. เมล็ดงา : Sesame seeds


15. ซีอิ๋วขาว : Thin Soy Sauce


16. ผงกะหรี่ : Curry Powder


17. อบเชย : Cinnamon


18. ปลาร้า : Fermented fish


19. น้ำบูดู : Budu, Fish sauce southern style


20. รากผักชี : Coriander root


21. ซีอิ๋วหวาน : Black Sweet Soy Sauce


22. ยี่หร่า : Cumin


23. ข่า : Galangal


24. ดอกโป๊ยกั๊ก : Star anise


25. ใบมะกรูด : Kaffir lime leaf


26. ซีอิ๋วดำ : Black Thick Soy Sauce


27. ตะไคร้ : Lemon grass


28. ขมิ้น : Turmeric


29. ใบโหรพา : Sweet basil


30. ซอสปรุงรส : Seasoning Sauce


31. เต้าเจี้ยวบด : Ground Soybean


32. ลูกผักชี : Coraninder Seed


33. ไตปลา : Kaeng tai pla


34. ซอสปรุงรสฝาเขียว : Green Cap Seasoning Sauce


35. ซอสปรุงรสฝาเหลือง : Yellow Cap Seasoning Sauce


36. น้ำปู : Crab Sauce


37. พริก : Chilli


38. พริกขี้หนู : Bird's Eye Chilli


39. พริกชี้ฟ้า : Chili spur pepper


40. พริกป่น : Chili Powder


41. ซอสพริก : Chili Sauce


42. น้ำส้มสายชู : Vinegar


43. ใบชะมวง : Cowa leaves


44. ส้มแขก : Garcinia


45. น้ำมันมะพร้าว : Coconut Oil


46. น้ำพริกเผา : Chili Paste


47. พริกหอม หรือ ฮวาเจียว  : Sichuan Pepper


48. ผงปรุงรส : Seasoning Powder


49. พริกไทยขาวป่น : Ground White Pepper


50. แป้งข้าวเจ้า  : Rice flour ใช้ทำเส้นก๋วยเตี๋ยว ได้ดีอีกด้วย


51. แป้งข้าวเหนียว : Glutinous flour


52. แป้งมันสำปะหลัง : Tapioca Starch


53. แป้งข้าวโพด : Corn starch


54. แป้งเท้ายายม่อม : Arrowroot Starch


55. แป้งถั่วเขียว : Mung bean Starch


56. แป้งอเนกประสงค์ : All purpose flour แป้งชนิดนี้ทำได้ทั้ง ขนม เบเกอรี่ และของคาวได้ด้วยอย่าง

พวกชุปของต่างๆแล้วนำไปทอด


57. น้ำตาลมะพร้าว : Coconut Sugar


58. น้ำตาลทรายขาวบริสุทธิ์ : Refined Sugar


59. น้ำตาลทรายธรรมชาติ : Natural Sugar


60. น้ำตาลทรายแดง : Soft brown Sugar


61. น้ำตาลโตนด : Jaggery Palm Sugar


62. น้ำตาลปี๊บ / น้ำตาลปึก : Palm Sugar


63. น้ำตาลก้อน : Cube Sugar


64. น้ำตาลกรวด : Crystalline Sugar


65. น้ำตาลอ้อย : Cane Sugar


66. เกลือ : Salt


67. เกลือเม็ด : Rock Salt


68. เกลือทะเล เกลือสมุทร   : Sea Salt


69. ดอกผลึกเกลือทะเล : Crystal Sea Salt


70. เกลือหยาบ : Flake Salt


71. เกลือหิมาลายันสีชมพู . : Himalayan Pink Salt


72. กระเทียมดอง : Pickled garlic


73. น้ำกระเทียมดอง : Pickled garlic juice


74. มะนาว : Lemon





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น