วันจันทร์ที่ 24 ตุลาคม พ.ศ. 2565

100 ขนมยอดนิยมทั่วโลก ในภาษาอังกฤษ Bakery & Desserts

 



ขนมยอดนิยมทั่วโลก ในภาษาอังกฤษ Bakery & Desserts

100 ขนมยอดนิยมทั่วโลก ในภาษาอังกฤษ

ไม่ได้เรียงวลำดับเน่อ

100 ขนมยอดนิยมทั่วโลก ในภาษาอังกฤษ Bakery & Desserts



1. Mango sticky rice : ข้าวเหนียวมะม่วง


2. Alfajores : อัลฟาฆอเรส คุกกี้ที่สอดไส้คาราเมล ประเทศอาร์เจนตินา 


3. Coconut Cake : เค้กมะพร้าวอ่อน


4. Kouign Amann : กวีญามันน์  / ควิญ-อา-มัน เค้กเนย หรือ ครัวซองต์น้ำตาลไหม้(ผิวกรอบ) ขนมดั้งเดิม

จากเมืองบริตทานี ฝรั่งเศส


5. Kulfi : คุลฟี ไอศกรีมแบบดั้งเดิมขออินเดีย คล้ายๆไอติมสบู่ โบราณของไทย


6. Cornes de Gazelle : กอง เดอ กาแซล คุกกี้รูปเสี้ยวดอกอัลมอนด์ขนมอบโมร็อกโก


7. Lemon Tart : ทาร์ตมะนาว ฝรั่งเศส


8. Polvorónes : โพลวอโรน คุกกี้แป้งชิ้นเล็กๆ อัลมอนด์ วอลนัท หรือพีแคนต้นกำเนิด ในสเปน แพร่หลาย

ใน ละตินอเมริกา สเปน และฟิลิปปินส์


9. Tarte Tatin : ทาร์ตตาแตง  ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส ทาร์ตผลไม้ ส่วนใหญ่จะเป้นแอปเปิ้ล เพราะที่

 นอร์มังดี มี่แอปเปิ้ลเยอะ 


10. Tres Leches Cake : เทร์เลชเค้ก  เค้กนมสามเต้า เค้กดั้งเดิมสไตล์เม็กซิกัน ใช้นม 3 ชนิดคือ  

นมสด ครีมเทียม และนมข้นหวาน 


11. Crème Brûlée : เครม บรูเล่ (แครมบรูว์เล) คัสตาร์ดที่ด้านบนเป็นชั้นคาราเมลแข็งเนื่องขากถูกเผา 


12. Trifle : ทรัยเฟิล ขนมหวานของอังกฤษ ทำมาจากคัสตาร์ด ผลไม้ สปอนจ์เค้ก เยลลี่ และวิปครีม 

นิยมรับประทาน ในเทศกาลคริสต์มาส


13. Apple Pie : พายแอปเปิล 


14. Picarones : ปิการอนเนส  ของหวานที่มีแหล่งกำเนิดในอาหรับ แต่ถูกนำเข้ามาในเปรูและดัดแปลง

โดยชาวสเปน ฟีลเหมือนปาท่องโก๋ หรือโดนัท


15. PASTEIS DE NATA : ปัชแตลดึนาตา ทาร์ตไข่โปรตุเกส


16. Syrniki : เซอร์นิกิ แพนเค้กรัสเซียทำออกมาจากควาร์ก  (นมสดที่ทำจากชีสที่มีเนื้อคล้ายกับ

ครีมเปรี้ยว) แล้วไปทอดกับ แยมซอสแอปเปิ้ล, ครีม, หรือน้ำผึ้ง 


17. Qatayef : อาตาเยฟ แป้งแพนเค้กย่างเพียงด้านเดียว ยัดไส้ชีสสด ผลไม้แห้ง ถั่วหรือครีม มักมีกลิ่น

หอมด้วยน้ำกุหลาบหรืออบเชยป่น พบได้ในตะวันออกกลาง


18. Tarta de Santiago : เค้กอัลมอนด์ เค้กของนักบุญเจมส์ เค้กดั้งเดิมของแคว้นกาลิเซีย ในประเทศสเปน 


19. Mochi : โมจิ ขนมเมนูยอดฮิตญี่ปุ่นที่ทำจากข้าวญี่ปุ่น 


20. Dan Tats : ทาร์ตไข่ นิยมเป็นอย่างมากในฮ่องกง รับอิทธิพลมาจากทางโปรตุเกส


21. Pastelitos : ปัสเตลี่โตส คัพเค้กอาร์เจนติน่า


22. Linzer Torte : ลินเซอร์ ทอร์ต ขนมของออสเตรีย การทำแป้งผสมกับถั่วอัลมอนด์ถั่วบด มักเป็น

เฮเซลนัทหรือวอลนัท วางเป็นฐานที่ก้นถาดมีขอบทาร์ตมีมาตั้งแต่ปี 1653 เป็นอย่างน้อย


23. Tub Tim Krob : ทับทิมกรอบ ขนมไทยดังไกลทั่วโลกอีกชนิด


24. Tiramisu : ทีรามิสุ สปองจ์เค้กรสกาแฟผสมครีมชีส  ของอิตาเลียน


25. Banoffee Pie : พายบานอฟฟี พายอังกฤษ ทำมาจากกล้วย, ครีม และ ทอฟฟี (คาราเมล)


26. Brigadeiros : บริกาเดรู ขนมหวานที่นิยมมากในประเทศบราซิล  มักกินกันในงานเฉลิมฉลอง

ที่สำคัญของบราซิล คล้ายกับทรัฟเฟิล ของหวานทำด้วยช็อกโกแลตผง นมข้น และเนย


27. M’hanncha : มเฮนจา ขนมอบโมร็อกโก อุดมไปด้วยถั่วบด น้ำดอกส้มโรยถั่วที่หั่นแล้วและอบเชยป่น

ที่ประดับไว้ด้านบน 


28. Nanaimo Bar : นาไนโม บาร์   แคนาดา มีช็อคโกแลต  มีไส้เป็นมินท์และช็อคโกแลตมีฐานเป็นถั่ว

และ แครกเกอร์ มักทำเป็นแผ่น บาร์ กินคู่กับเครื่องดื่ม


29. Rigó Jancsi : รีโก แจงซี ฮังการี เค้กสปันจ์ชอคโกแลตเนื้อนุ่มสอดไส้แยมแอปริคอทและ

มูสช็อกโกแลต


30. Gulab Jamun : กุหลาบ จามุน ขนมหวานอินเดีย 


31. Koeksisters : โกซิสเตอร์ โดนัทเคลือบน้ำเชื่อม แอฟริกาตอนใต้


32. Doughnut, Donut : โดนัท


33. Prinsesstårta : พริ้นเซตทั่วตา เค้กเจ้าหญิง สวีเดน


34. Om Ali : อุม อาลี พุดดิ้งขนมปัง สไตล์ตะวันออกกลาง ขนมหวานประจำชาติประเทศอียิปต์


35. Cupcake : คัพเค้ก


36. Skyr : สเกียร์ โยเกิร์ตไอซ์แลน


37. Wagashi : วากาชิ ขนมหวานถั่วแดงและแป้งข้าวเหนียว ญี่ปุ่น


38. Luk chup : ลูกชุบ ขนมไทย สีสันหน้าตาสวยงาม ทำมาจากถั่วเขียว กะทิ และน้ำตาล เป็นหลัก


39. Tanghulu : ถังหูลู่ พุทราเชื่อมเคลือบน้ำตาลของจีน


40. S'more : สมอร์ ช็อกโกแลต มาร์ชเมลโล่และบิสกิต อบย่างเข้าด้วยกัน


41. Ma’amoul : มะอ์มูล คุ๊กกี้ไส้อินทผาลัม และคุ๊กกี้ไส้วอลนัท สไตล์อาหรับ


42. Profiterole : (ชูอาลาแครม / choux à la crème ) โปรฟิเทอร์โรล  พัฟครีม ที่ทำจากแป้งชูส์มีไส้ 

วิปปิ้งครีม, คัสตาร์ด หรือ ไอศกรีม แต่งด้วยซอสช็อคโกแลต, คาราเมล หรือ โรยน้ำตาล ฝรั่งเศส 


43. Eszterhazy Torta : เอสเตอร์ฮาซี ทอร์ดา เค้กอัลมอนด์ราดด้วยครีมวานิลลาและช็อกโกแลต ฮังการี่


44. Churros : ชูร์โร แป้งทอดโรยน้ำตาล มีลักษณะยาวเป็นแท่ง ๆ  หรือจะเรียก ปาท่องโก๋สเปน / โดนัทสเปน 


45. Sachertorte : ซาเช่ทอร์ต  สปอนจ์เค้กเค้กชอคโกแลต สอดไส้แยมแอปริคอต เคลือบด้วยไอซิ่ง

ชอคโกแลต ประเทศออสเตรีย


46. Banana Split : บานานาสปลิต ไอศกรีม กล้วยเสิร์ฟด้วยไอศกรีมสามรสคือ วานิลลา, ช็อกโกแลต

และสตรอว์เบอร์รี ราดด้วยซอสช็อกโกแลต


47. Saffron Ice Cream : ไอศกรีมซัฟฟรอน อิหร่าน มีกลิ่นหอมของหญ้าฝรั่น (วัตถุดิบทำขนมไทย

ก็มีหญ้าชนิดนี้เช่นกัน) น้ำกุหลาบ และถั่วพิสตาชิโอ


48. Mandazi : มันดาซี  ขนมเค้กเคนยาที่ทำจากแป้งทอด


49. Cremeschnitte : เครมชนิทเท  ครีมสไลซ์ / พายครีม เค้กครีมคัสตาร์ดรสวานิลลาขนมยุโรปกลาง

และตะวันออก ออสเตรีย


50. Macarons : มาการอง คุกกี้ที่ทำจากแป้งอัลมอนด์ น้ำตาลไอซิ่ง, น้ำตาลทรายขาว เมอแร็งก์กับ

ไข่ขาว ฝรั่งเศส


51. Mousse au chocolat : มูสช็อกโกแลต


52. Lamington Cake : เค้กลามิงตัน เป็นเค้กสปันจ์เคลือบด้วยช็อกโกแลตไอซิ่งบางคลุกกับมะพร้าวอบแห้ง 

ขนมยอดนิยมในออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์


53. Flan : แฟลน คาราเมลคัสตาร์ด ลาตินอเมริกา


54. Gelato : เจลาโต้ ของหวานแบบไอศกรีม ของอิตาลี ถือเป็นอาหารประจำชาติ อีกชนิดนึงของที่นั่นเลย


55. Mousse : มูส ขนมที่มีเนื้อเนียน มักทำจากช็อกโกแลต วานิลลา สตรอว์เบอร์รี


56. Malva pudding : มัลวา พุดดิ้ง พุดดิ้งหวานจากแอฟริกาใต้


57. Ice Cream Sandwich : แซนวิชไอศครีม 


58. Dango : ดังโงะ ขนมญี่ปุ่น ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งข้าวอูรุจิและแป้งข้าวเหนียว  


59. Sesame Balls : แป้งทอดงา หรือ ขนมไข่หงส์ จากประเทศจีน แพร่หลายในไทยเช่นกัน


60. Baklava : บาคลาวา ขนมหวานตุรกี 


61. Graham Cracker : เกรแฮมแครกเกอร์ 


62. Chocolate Mousse : ช็อกโกแลตมูส


63. Knafeh : คนาฟี / คุนาฟะห์ ขนมหวานสีทองราดด้วยครีมหวาน ถั่ว หรือชีสรสเค็มในขนมน้ำเชื่อม

 ของตะวันออกกลาง เลแวนต์ (บริเวณเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก จอร์แดน / เลบานอน / อิสราเอล /

 ปาเลสไตน์ / ซีเรีย)


64. Digestive Biscuit : ไดเจสทีฟบิสกิต บิสกิตช่วยย่อย ขนมปังกรอบหรือคุกกี้กึ่งหวาน ไอร์แลนด์ กรีซ 


65. Rum Cake : เค้กเหล้ารัม จากแคริบเบียน


66. Pecan Pie : พีแคนพาย 


67. Medovik : มีดาวิก เค้กน้ำผึ้ง รัสเซีย


68. Apfelstrudel หรือ Apple strudel : แอปเปิ้ลสตรูเดิ้ล ขนมแบบดั้งเดิมของประเทศออสเตรีย 


69. Dulce de leche : ดุลเซ่ เด เลเช่ นมเคี่ยวกับน้ำตาล ประเทศอาร์เจนติน่า


70. Gâteau Fondant au Chocolat : กาโตว์ ฟองดอง โอ ช็อกโกลา ขนมเค้กของฝรั่งเศส 

เค้กช้อคโกแลตลาวา


71. Youtiao : โหยวเถียว ปาท่องโก๋ 


72. Milkshake : มิลค์เชค นมปั่น เป็นของหวาน ที่จัดอยู่ในพวกเครื่องดื่ม ได้เช่นกัน


73. Black Forest Cake : (Schwarzwälder Kirschtorte) แบล็ค ฟอเรสต์เค้กช็อกโกแลตหลายๆชั้น 

สลับกับครีม จากทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน


74. Snickerdoodle : สนิคเกอร์ดูเดิล คุกกี้ซินนามอน 


75. Chocolate Chip Cookies : คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ เบเกอรี่ ที่ทุกคนทั่วโลกรู้จักดี 


76. Snow Ice :  ขนมหวานเกล็ดหิมะ ไต้หวัน หน้าตาจะคล้ายกับบิงซูของเกาหลี 


77. Borma : บอมาห์ เป็นขนมพื้นเมืองของตุรกี เป็นแป้งสาลีเส้นอบกรอบ ม้วนตัวกันเป็นก้อนเล็กๆมาวางเรียงกัน


78. New York Cheesecake : นิวยอร์ก ชีส เค้ก


79. Gaufre : วาฟเฟิลของฝรั่งเศส


80. Japanese Cheesecake : ชีสเค้กแบบญี่ปุ่น


81. American Pancakes : แพนเค้ก


82. Kasutera : คัสเตลลา เค้กฟองน้ำ ของญี่ปุ่น


83. Brownies : บราวนี 


84. Sour Cherry Pie : เชอร์รีชีสพาย สหรัฐอเมริกา


85. Pumpkin Pie : พายฟักทอง


86. Oliebollen : โอลี่โบลเล่น แป้งทอดก้อนกลม (โดนัทปีใหม่ของชาวดัตช์)


87. Belgian waffle : วาฟเฟิลเบลเยี่ยม


88. Blini : บลินี (แพนเค้กรัสเซีย)


89. Kashata : คาชาตา ถั่วลิสงมะพร้าวเคลือบน้ำตาลคาราเมล แอฟริกาตะวันออก  


90. Manjū : มันจู จะทำจากแป้ง แป้งข้าว และ เมล็ดข้าวบัค-ฮวีท ถั่วแดง ประเทศญี่ปุ่น


91. Cannoli : แคนโนลี ขนมแป้งทอดเนื้อกรอบไส้ริคอตต้าผสมผลไม้เชื่อม / ไส้ช็อกโกแลตหรือถั่วพิสตาชิโอ ของชาวซิซิลี อิตาลี


92. Daifuku : ไดฟูกุ โมจิสอดไส้ 


93. Sundae : ซันเด ไอศกรีม  ราดด้วยน้ำเชื่อมและมีเครื่องโรยหน้า


94. Dragon Beard Candy : ขนมหนวดมังกร หรือ ขนมไหมฟ้า ขนมสายไหมจีน ขนมหวานโบราณของจีน 


95. Pavlova : พาฟโลว่า/พัฟโลวา ขนมประจำชาติของนิวซีแลนด์  และออสเตรเลีย ตั้งชื่อตามนักบัลเลต์

สาวชาวรัสเซีย Anna Pavlova ผู้คิดค้นสูตรขนมชนิดนี้ คล้ายๆเมอแร็งก์


96. Meringue : เมอแร็งก์ ขนมสวิสและฝรั่งเศสชนิดหนึ่ง ทำจากไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาลป่นจนขึ้นฟู


97. Cinnamon roll : ซินนามอนโรล ขนมปังน้ำผึ้ง ขนมหวานที่พบบ่อยในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปเหนือ


98. Sticky Toffee Pudding : สติ๊กกี้ทอฟฟี่เดทพุดดิ้ง พุดดิ้งคลาสลิคจาก อังกฤษ  เหนียวหนึบ อินทผลัม

 ซอสครีม น้ำเชื่อมหรือกากน้ำตาล 


99. Kifli : คิฟลี เป็นขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวต้นกำเนิดครัวซองต์  ฮังการี่


100. Cendol : เซนดอล(เจ็นดล) หรือ ลอดช่อง ของอาเซียนในแถบ คาบสมุทรมลายู อย่าง ไทย อินโด 

มาเลย์ สิงคโปร์





ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น