ขนมยอดนิยมทั่วโลก ในภาษาอังกฤษ Bakery & Desserts
100 ขนมยอดนิยมทั่วโลก ในภาษาอังกฤษ
ไม่ได้เรียงวลำดับเน่อ
1. Mango sticky rice : ข้าวเหนียวมะม่วง
2. Alfajores : อัลฟาฆอเรส คุกกี้ที่สอดไส้คาราเมล ประเทศอาร์เจนตินา
3. Coconut Cake : เค้กมะพร้าวอ่อน
4. Kouign Amann : กวีญามันน์ / ควิญ-อา-มัน เค้กเนย หรือ ครัวซองต์น้ำตาลไหม้(ผิวกรอบ) ขนมดั้งเดิม
จากเมืองบริตทานี ฝรั่งเศส
5. Kulfi : คุลฟี ไอศกรีมแบบดั้งเดิมขออินเดีย คล้ายๆไอติมสบู่ โบราณของไทย
6. Cornes de Gazelle : กอง เดอ กาแซล คุกกี้รูปเสี้ยวดอกอัลมอนด์ขนมอบโมร็อกโก
7. Lemon Tart : ทาร์ตมะนาว ฝรั่งเศส
8. Polvorónes : โพลวอโรน คุกกี้แป้งชิ้นเล็กๆ อัลมอนด์ วอลนัท หรือพีแคนต้นกำเนิด ในสเปน แพร่หลาย
ใน ละตินอเมริกา สเปน และฟิลิปปินส์
9. Tarte Tatin : ทาร์ตตาแตง ขนมหวานสัญชาติฝรั่งเศส ทาร์ตผลไม้ ส่วนใหญ่จะเป้นแอปเปิ้ล เพราะที่
นอร์มังดี มี่แอปเปิ้ลเยอะ
10. Tres Leches Cake : เทร์เลชเค้ก เค้กนมสามเต้า เค้กดั้งเดิมสไตล์เม็กซิกัน ใช้นม 3 ชนิดคือ
นมสด ครีมเทียม และนมข้นหวาน
11. Crème Brûlée : เครม บรูเล่ (แครมบรูว์เล) คัสตาร์ดที่ด้านบนเป็นชั้นคาราเมลแข็งเนื่องขากถูกเผา
12. Trifle : ทรัยเฟิล ขนมหวานของอังกฤษ ทำมาจากคัสตาร์ด ผลไม้ สปอนจ์เค้ก เยลลี่ และวิปครีม
นิยมรับประทาน ในเทศกาลคริสต์มาส
13. Apple Pie : พายแอปเปิล
14. Picarones : ปิการอนเนส ของหวานที่มีแหล่งกำเนิดในอาหรับ แต่ถูกนำเข้ามาในเปรูและดัดแปลง
โดยชาวสเปน ฟีลเหมือนปาท่องโก๋ หรือโดนัท
15. PASTEIS DE NATA : ปัชแตลดึนาตา ทาร์ตไข่โปรตุเกส
16. Syrniki : เซอร์นิกิ แพนเค้กรัสเซียทำออกมาจากควาร์ก (นมสดที่ทำจากชีสที่มีเนื้อคล้ายกับ
ครีมเปรี้ยว) แล้วไปทอดกับ แยมซอสแอปเปิ้ล, ครีม, หรือน้ำผึ้ง
17. Qatayef : อาตาเยฟ แป้งแพนเค้กย่างเพียงด้านเดียว ยัดไส้ชีสสด ผลไม้แห้ง ถั่วหรือครีม มักมีกลิ่น
หอมด้วยน้ำกุหลาบหรืออบเชยป่น พบได้ในตะวันออกกลาง
18. Tarta de Santiago : เค้กอัลมอนด์ เค้กของนักบุญเจมส์ เค้กดั้งเดิมของแคว้นกาลิเซีย ในประเทศสเปน
19. Mochi : โมจิ ขนมเมนูยอดฮิตญี่ปุ่นที่ทำจากข้าวญี่ปุ่น
20. Dan Tats : ทาร์ตไข่ นิยมเป็นอย่างมากในฮ่องกง รับอิทธิพลมาจากทางโปรตุเกส
21. Pastelitos : ปัสเตลี่โตส คัพเค้กอาร์เจนติน่า
22. Linzer Torte : ลินเซอร์ ทอร์ต ขนมของออสเตรีย การทำแป้งผสมกับถั่วอัลมอนด์ถั่วบด มักเป็น
เฮเซลนัทหรือวอลนัท วางเป็นฐานที่ก้นถาดมีขอบทาร์ตมีมาตั้งแต่ปี 1653 เป็นอย่างน้อย
23. Tub Tim Krob : ทับทิมกรอบ ขนมไทยดังไกลทั่วโลกอีกชนิด
24. Tiramisu : ทีรามิสุ สปองจ์เค้กรสกาแฟผสมครีมชีส ของอิตาเลียน
25. Banoffee Pie : พายบานอฟฟี พายอังกฤษ ทำมาจากกล้วย, ครีม และ ทอฟฟี (คาราเมล)
26. Brigadeiros : บริกาเดรู ขนมหวานที่นิยมมากในประเทศบราซิล มักกินกันในงานเฉลิมฉลอง
ที่สำคัญของบราซิล คล้ายกับทรัฟเฟิล ของหวานทำด้วยช็อกโกแลตผง นมข้น และเนย
27. M’hanncha : มเฮนจา ขนมอบโมร็อกโก อุดมไปด้วยถั่วบด น้ำดอกส้มโรยถั่วที่หั่นแล้วและอบเชยป่น
ที่ประดับไว้ด้านบน
28. Nanaimo Bar : นาไนโม บาร์ แคนาดา มีช็อคโกแลต มีไส้เป็นมินท์และช็อคโกแลตมีฐานเป็นถั่ว
และ แครกเกอร์ มักทำเป็นแผ่น บาร์ กินคู่กับเครื่องดื่ม
29. Rigó Jancsi : รีโก แจงซี ฮังการี เค้กสปันจ์ชอคโกแลตเนื้อนุ่มสอดไส้แยมแอปริคอทและ
มูสช็อกโกแลต
30. Gulab Jamun : กุหลาบ จามุน ขนมหวานอินเดีย
31. Koeksisters : โกซิสเตอร์ โดนัทเคลือบน้ำเชื่อม แอฟริกาตอนใต้
32. Doughnut, Donut : โดนัท
33. Prinsesstårta : พริ้นเซตทั่วตา เค้กเจ้าหญิง สวีเดน
34. Om Ali : อุม อาลี พุดดิ้งขนมปัง สไตล์ตะวันออกกลาง ขนมหวานประจำชาติประเทศอียิปต์
35. Cupcake : คัพเค้ก
36. Skyr : สเกียร์ โยเกิร์ตไอซ์แลน
37. Wagashi : วากาชิ ขนมหวานถั่วแดงและแป้งข้าวเหนียว ญี่ปุ่น
38. Luk chup : ลูกชุบ ขนมไทย สีสันหน้าตาสวยงาม ทำมาจากถั่วเขียว กะทิ และน้ำตาล เป็นหลัก
39. Tanghulu : ถังหูลู่ พุทราเชื่อมเคลือบน้ำตาลของจีน
40. S'more : สมอร์ ช็อกโกแลต มาร์ชเมลโล่และบิสกิต อบย่างเข้าด้วยกัน
41. Ma’amoul : มะอ์มูล คุ๊กกี้ไส้อินทผาลัม และคุ๊กกี้ไส้วอลนัท สไตล์อาหรับ
42. Profiterole : (ชูอาลาแครม / choux à la crème ) โปรฟิเทอร์โรล พัฟครีม ที่ทำจากแป้งชูส์มีไส้
วิปปิ้งครีม, คัสตาร์ด หรือ ไอศกรีม แต่งด้วยซอสช็อคโกแลต, คาราเมล หรือ โรยน้ำตาล ฝรั่งเศส
43. Eszterhazy Torta : เอสเตอร์ฮาซี ทอร์ดา เค้กอัลมอนด์ราดด้วยครีมวานิลลาและช็อกโกแลต ฮังการี่
44. Churros : ชูร์โร แป้งทอดโรยน้ำตาล มีลักษณะยาวเป็นแท่ง ๆ หรือจะเรียก ปาท่องโก๋สเปน / โดนัทสเปน
45. Sachertorte : ซาเช่ทอร์ต สปอนจ์เค้กเค้กชอคโกแลต สอดไส้แยมแอปริคอต เคลือบด้วยไอซิ่ง
ชอคโกแลต ประเทศออสเตรีย
46. Banana Split : บานานาสปลิต ไอศกรีม กล้วยเสิร์ฟด้วยไอศกรีมสามรสคือ วานิลลา, ช็อกโกแลต
และสตรอว์เบอร์รี ราดด้วยซอสช็อกโกแลต
47. Saffron Ice Cream : ไอศกรีมซัฟฟรอน อิหร่าน มีกลิ่นหอมของหญ้าฝรั่น (วัตถุดิบทำขนมไทย
ก็มีหญ้าชนิดนี้เช่นกัน) น้ำกุหลาบ และถั่วพิสตาชิโอ
48. Mandazi : มันดาซี ขนมเค้กเคนยาที่ทำจากแป้งทอด
49. Cremeschnitte : เครมชนิทเท ครีมสไลซ์ / พายครีม เค้กครีมคัสตาร์ดรสวานิลลาขนมยุโรปกลาง
และตะวันออก ออสเตรีย
50. Macarons : มาการอง คุกกี้ที่ทำจากแป้งอัลมอนด์ น้ำตาลไอซิ่ง, น้ำตาลทรายขาว เมอแร็งก์กับ
ไข่ขาว ฝรั่งเศส
51. Mousse au chocolat : มูสช็อกโกแลต
52. Lamington Cake : เค้กลามิงตัน เป็นเค้กสปันจ์เคลือบด้วยช็อกโกแลตไอซิ่งบางคลุกกับมะพร้าวอบแห้ง
ขนมยอดนิยมในออสเตรเลีย/นิวซีแลนด์
53. Flan : แฟลน คาราเมลคัสตาร์ด ลาตินอเมริกา
54. Gelato : เจลาโต้ ของหวานแบบไอศกรีม ของอิตาลี ถือเป็นอาหารประจำชาติ อีกชนิดนึงของที่นั่นเลย
55. Mousse : มูส ขนมที่มีเนื้อเนียน มักทำจากช็อกโกแลต วานิลลา สตรอว์เบอร์รี
56. Malva pudding : มัลวา พุดดิ้ง พุดดิ้งหวานจากแอฟริกาใต้
57. Ice Cream Sandwich : แซนวิชไอศครีม
58. Dango : ดังโงะ ขนมญี่ปุ่น ทำจากแป้งข้าวเจ้าผสมกับแป้งข้าวอูรุจิและแป้งข้าวเหนียว
59. Sesame Balls : แป้งทอดงา หรือ ขนมไข่หงส์ จากประเทศจีน แพร่หลายในไทยเช่นกัน
60. Baklava : บาคลาวา ขนมหวานตุรกี
61. Graham Cracker : เกรแฮมแครกเกอร์
62. Chocolate Mousse : ช็อกโกแลตมูส
63. Knafeh : คนาฟี / คุนาฟะห์ ขนมหวานสีทองราดด้วยครีมหวาน ถั่ว หรือชีสรสเค็มในขนมน้ำเชื่อม
ของตะวันออกกลาง เลแวนต์ (บริเวณเมดิเตอร์เรเนียนตะวันออก จอร์แดน / เลบานอน / อิสราเอล /
ปาเลสไตน์ / ซีเรีย)
64. Digestive Biscuit : ไดเจสทีฟบิสกิต บิสกิตช่วยย่อย ขนมปังกรอบหรือคุกกี้กึ่งหวาน ไอร์แลนด์ กรีซ
65. Rum Cake : เค้กเหล้ารัม จากแคริบเบียน
66. Pecan Pie : พีแคนพาย
67. Medovik : มีดาวิก เค้กน้ำผึ้ง รัสเซีย
68. Apfelstrudel หรือ Apple strudel : แอปเปิ้ลสตรูเดิ้ล ขนมแบบดั้งเดิมของประเทศออสเตรีย
69. Dulce de leche : ดุลเซ่ เด เลเช่ นมเคี่ยวกับน้ำตาล ประเทศอาร์เจนติน่า
70. Gâteau Fondant au Chocolat : กาโตว์ ฟองดอง โอ ช็อกโกลา ขนมเค้กของฝรั่งเศส
เค้กช้อคโกแลตลาวา
71. Youtiao : โหยวเถียว ปาท่องโก๋
72. Milkshake : มิลค์เชค นมปั่น เป็นของหวาน ที่จัดอยู่ในพวกเครื่องดื่ม ได้เช่นกัน
73. Black Forest Cake : (Schwarzwälder Kirschtorte) แบล็ค ฟอเรสต์เค้กช็อกโกแลตหลายๆชั้น
สลับกับครีม จากทางตอนใต้ของประเทศเยอรมัน
74. Snickerdoodle : สนิคเกอร์ดูเดิล คุกกี้ซินนามอน
75. Chocolate Chip Cookies : คุกกี้ช็อกโกแลตชิพ เบเกอรี่ ที่ทุกคนทั่วโลกรู้จักดี
76. Snow Ice : ขนมหวานเกล็ดหิมะ ไต้หวัน หน้าตาจะคล้ายกับบิงซูของเกาหลี
77. Borma : บอมาห์ เป็นขนมพื้นเมืองของตุรกี เป็นแป้งสาลีเส้นอบกรอบ ม้วนตัวกันเป็นก้อนเล็กๆมาวางเรียงกัน
78. New York Cheesecake : นิวยอร์ก ชีส เค้ก
79. Gaufre : วาฟเฟิลของฝรั่งเศส
80. Japanese Cheesecake : ชีสเค้กแบบญี่ปุ่น
81. American Pancakes : แพนเค้ก
82. Kasutera : คัสเตลลา เค้กฟองน้ำ ของญี่ปุ่น
83. Brownies : บราวนี
84. Sour Cherry Pie : เชอร์รีชีสพาย สหรัฐอเมริกา
85. Pumpkin Pie : พายฟักทอง
86. Oliebollen : โอลี่โบลเล่น แป้งทอดก้อนกลม (โดนัทปีใหม่ของชาวดัตช์)
87. Belgian waffle : วาฟเฟิลเบลเยี่ยม
88. Blini : บลินี (แพนเค้กรัสเซีย)
89. Kashata : คาชาตา ถั่วลิสงมะพร้าวเคลือบน้ำตาลคาราเมล แอฟริกาตะวันออก
90. Manjū : มันจู จะทำจากแป้ง แป้งข้าว และ เมล็ดข้าวบัค-ฮวีท ถั่วแดง ประเทศญี่ปุ่น
91. Cannoli : แคนโนลี ขนมแป้งทอดเนื้อกรอบไส้ริคอตต้าผสมผลไม้เชื่อม / ไส้ช็อกโกแลตหรือถั่วพิสตาชิโอ ของชาวซิซิลี อิตาลี
92. Daifuku : ไดฟูกุ โมจิสอดไส้
93. Sundae : ซันเด ไอศกรีม ราดด้วยน้ำเชื่อมและมีเครื่องโรยหน้า
94. Dragon Beard Candy : ขนมหนวดมังกร หรือ ขนมไหมฟ้า ขนมสายไหมจีน ขนมหวานโบราณของจีน
95. Pavlova : พาฟโลว่า/พัฟโลวา ขนมประจำชาติของนิวซีแลนด์ และออสเตรเลีย ตั้งชื่อตามนักบัลเลต์
สาวชาวรัสเซีย Anna Pavlova ผู้คิดค้นสูตรขนมชนิดนี้ คล้ายๆเมอแร็งก์
96. Meringue : เมอแร็งก์ ขนมสวิสและฝรั่งเศสชนิดหนึ่ง ทำจากไข่ขาวที่ตีกับน้ำตาลป่นจนขึ้นฟู
97. Cinnamon roll : ซินนามอนโรล ขนมปังน้ำผึ้ง ขนมหวานที่พบบ่อยในทวีปอเมริกาเหนือและยุโรปเหนือ
98. Sticky Toffee Pudding : สติ๊กกี้ทอฟฟี่เดทพุดดิ้ง พุดดิ้งคลาสลิคจาก อังกฤษ เหนียวหนึบ อินทผลัม
ซอสครีม น้ำเชื่อมหรือกากน้ำตาล
99. Kifli : คิฟลี เป็นขนมปังรูปพระจันทร์เสี้ยวต้นกำเนิดครัวซองต์ ฮังการี่
100. Cendol : เซนดอล(เจ็นดล) หรือ ลอดช่อง ของอาเซียนในแถบ คาบสมุทรมลายู อย่าง ไทย อินโด
มาเลย์ สิงคโปร์
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น