วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม พ.ศ. 2565

100 คำศัพท์ ในการทำอาหาร ภาษาอังกฤษ

 


100 คำศัพท์ ในการทำอาหาร ภาษาอังกฤษ

  คำศัพท์ ในการทำอาหาร ภาษาอังกฤษ ภาษาอังกฤษ,อาหาร,รสชาติ,คําศัพท์ภาษาอังกฤษ,

ศัพท์อังกฤษ, คำศัพเกี่ยวกับอาหาร 


คำศัพท์ ในการทำอาหาร ภาษาอังกฤษ


1. Raw : ดิบ


2. Cook : ทำให้สุก


3. Add : เติม เพิ่ม


4. Crush : ทุบ


5. Grate : ขูด


6. Grease : หยอดทาน้ำมัน


7. Bake : อบ


8. Recipe : สูตรอาหาร   


9. Mash : บด


10. Pickle : ดอง


11. Cut : ตัด


12. Barbecue : ย่างเนื้อ


13. Mash : คลุก, บด, ป่น, ทำให้เละ


14. Squeeze : คั้น บีบ, เค้น, รีด    


15. Boil : ทำให้เดือด ต้ม


16. Kill it : การทำให้สุกเกินไป


17. Fry : ทอด


18. Yummy : อร่อย


19. Grill : ย่าง


20. Weigh : ชั่งน้ำหนัก


21. Seasoning : เครื่องปรุงรส  เครื่องปรุงอาหาร ภาษาอังกฤษ


22. Break : แตก ทุบ


23. Burn : เผา


24. Knead : นวดแป้ง


25. Combine : รวมกัน  ผสมผสาน, นำมารวมกัน


26. Sift : กรอง


27. Crumble : บี้ ละลาย


28. Broil : ย่าง


29. Juicy : ฉ่ำน้ำ


30. Wash : ล้าง


31. Half-cooked : สุกๆ ดิบๆ


32. Drain : สะเด็ดน้ำ


33. Simmer : เคี่ยว


34. Dip : จุ่ม, แช่


35. Carve : ชำแหละ, เซาะ, ตัด, แล่


36. Saute : นำวัตถุดิบไปทอดด้วยน้ำมัน เนย หรือมาร์การีน ผัดไปมาอย่างรสดเร็ว


37. Whisk : ตีหรือปั่น


38. Terrine : การเอาผัก หรือ เนื้อบด มารวมกันเอามาใส่ภาชนะขึ้นรูป แล้วไปทำให้สุก คำนี้มาจากภาษาฝรั่งเศส


39. Chop : หั่น


40. Confit : ตุ๋นอาหารให้สุกด้วยไขมัน


41. Glazed : เคลือบผิวให้เงาเคลือบอาหารด้วยซอสทำให้ฉ่ำวาว


42. Stir : คนให้เข้ากัน กวน 


43. Stir fry : ผัด   คำใช้ในห้องครัว


44. Sear : จี้ด้วยไฟ จี่บนกระทะ


45. Souse : จุ่ม, แช่, จิ้ม, ลวก


46. Toast : ปิ้ง


47. Brew : ชง


48. Toss : เขย่า,แกว่ง,กวน,


49. Steam : นึ่ง ทำให้สุกด้วยการอบไอน้ำ


50. Stew : เนื้อต้ม, สตู เคี่ยว ต้มจนเปื่อย ตุ๋น


51. Skim : ช้อนหรือตักเอาฝ้าหรือฟองของเหลวออก


52. Very Well-done : สุกมากๆ


53. Season : ปรุง, ปรุงรส, เพิ่มรสชาด


54. Well-done : สุกมาก


55. Medium Rare : สุกๆดิบๆ 


56. Dust : โปรย


57. Mix : ผสม


58. Drizzle : โรย


59. Blanch : ลวก


60. Slice : ตัดบางๆ เฉือนบางๆ


61. Absorb : ซึมซับ


62. Deep fry : ทอดแบบน้ำมันท่วม


63. Skewer : เสียบ กลัด


64. Sift : ร่อน การกรอง, การแยก


65. Measure : ประมาณ ตวง


66. Beat : ตี,เคาะ,ตบ


67. Scramble : กวน


68. Marinate : หมัก


69. Trim : เล็ม ตัดแต่ง


70. Julienne : ซึ่งตัดออกเป็นชิ้นบางๆ ซอย


71. Dice : หั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า


72. Rondelle : หั่นเป็นแว่นกลมๆ


73. Melt : ละลาย


74. Sauté : ผัดในน้ำมัน


75. Pinch : คีบ, หนีบ, จับ, หยิบ


76. Taste : การชิมรส   รสชาติต่างๆ ภาษาอังกฤษ


77. Poach : การทำให้อาหารสุกด้วยน้ำหรือเนยอุ่น


78. Microwave : อบไมโครเวฟ


79. Roulade : ชิ้นเนื้อที่ม้วนเป็นก้อน


80. Puree : น้ำซุปข้น


81. Roll : ม้วน


82. Roll out : คลี่ออก กางออก


83. Ingredient : เครื่องปรุง


84. Batonnet : หั่นให้เป็นแท่งเล็กๆ


85. Roast : ย่าง คั่ว


86. Smoked : รมควัน


87. Spread : ทา


88. Garnish : ประดับ, ตกแต่ง,


89. Mince : สับ


90. Braise : การเคี่ยว


91. Soak : แช่ จุ่ม


92. Caramelized : ทำอาหารให้มีสีเหลืองเข้มเหมือนคาราเมล


93. Broil : การปิ้ง, การเผา


94. Peel : ปอกเปลือก


95. Blend : คลุกเคล้า


96. Whip up : ตีเร็วๆ (อาหาร)


97. Pour : เท


98. Layer : ชั้น, ระดับ


99. Freeze : แช่แข็ง


100. Put : ใส่




ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น